Lưu ý khi điều trị cho một số giống chó lớn như Becgie, Collie, Whippet, Austrilian Shepherd, English Shepherd, Border Collie

Becgie, Collie, Whippet, Austrilian Shepherd, English Shepherd, Border Collie là một trong những giống chó gặp vấn đề về ĐỘT BIẾN ở GENE MDR1 dẫn đến việc nhiều loại thuốc có thể được hấp thụ qua hàng rào máu-não và vào não cũng như hấp thu quá mức lượng thuốc vào tế bào dẫn đến ngộ độc dù sử dụng ở liều lượng thông thường.

Những lưu ý khi điều trị cho một số giống chó lớn như Becgie, Collie, Whippet, Austrilian Shepherd, English Shepherd, Border Collie với các thuốc được chỉ định như Ivermectin, kháng sinh nhóm Tetracyline,…

Do một số đặc điểm khác nhau ở từng giống Chó, mà khi chỉ định điều trị các bác sỹ thú y cần phải có sự cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra phác đồ. Đặc biệt là các dòng chó lớn như Becgie, Collie, Whippet, Shepherd,…Dưới đây là một số nhóm thuốc và thuốc cần lưu ý khi đưa vào phác đồ điều trị bệnh.

• Thuốc điều trị nhiễm kí sinh trùng Ivermectin
  • Thuốc kháng sinh nhóm tetracyline ví dụ điển hình là Doxycycline
  • Thuốc giảm nhu động ruột Loperamide
  • Thuốc an thần Acepromazine, Butorphanol
  • Thuốc kháng viêm methylprednisolone
  • Thuốc chống nôn Ondansetron
  • Thuốc điều trị ung thư điển hình như Vincristine, Vinblastine

Giống chó Becgie là một trong những giống Chó gặp vấn đề về đột biến gene MDR1, dẫn đến việc nhiều loại thuốc có thể được hấp thụ qua hàng rào máu – não và vào não cũng như hấp thu quá mức lượng thuốc vào tế vào dẫn đến ngộ độc dù sử dụng ở liều lượng thông thường.

Lưu ý khi điều trị cho một số giống chó lớn như Becgie

Gen MDR1 là một gene mã hóa cho P – glycoprotein trên màng tế bào có nhiệm vụ bơm thải một số loại thuốc ra khỏi tế bào và P – glycoprotein cũng là một thành phần quan trọng của hàng rào máu – não giúp ngăn cản nhiều loại thuốc vào não.

Gene MDR1 bị đột biến ở Chó

Khi gene MDR1 bị đột biến sẽ gây ra nhiều thay đổi về chức năng của P – glucoprotein dẫn đến việc hấp thu nhiều thuốc vào tế bào và vào não gây độc thần kinh và độc cho toàn cơ thể dù chỉ sử dụng thuốc ở liệu lượng thông thường.

Đột biến gene này di truyền qua các thế hệ sau vì vậy sẽ hữu ích tìm hiểu bệnh sử của cún trước khi tiến hành điều trị với các loại thuốc có nguy cơ cao và hạn chế việc sử dụng những chú chó mang gene đột biến này để làm giống. Đồng thời giảm liều lượng và theo dõi cún thường xuyên để kịp thời can thiệp khi có bất cứ dấu hiệu nào về ngộ độc cũng như các dấu hiệu về thần kinh.

Cụ thể, đối với nhóm thuốc an thần, liều nên giảm từ 3 – 50%, so với liều thông thường, doxycyline khá an toàn nên việc giảm liều lượng đã được chứng mình là không cần thiết. Loperamide tích tụ trong hệ thần kinh trung ương với nồng độ rất cao và được khuyết kích sử dụng naloxone để giải độc trong trường hợp này.

Lưu ý khi điều trị cho một số giống chó lớn

Đột biến khá phổ biến ở những giống Chó chăn cừu như Collie (70%), whippet lông dài (65%), Australian Shepherd (50%), English Shepherd, Border collie.

Đột biến này cũng xảy ra tương tự ở mèo.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ ít nhiều giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc thú cưng của mình.

Bệnh viện thú ý Anipet chuyên cung cấp hệ thống thiết bị chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh trên chó mèo cho kết quả chính xác ngay tại nhà. Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thú y Anipet để được tư vấn từ bác sĩ nhé!