Hậu quả của suy dinh dưỡng ở chó mèo (bệnh Niacin)

Nếu đã từng là một người chăm sóc chó mèo chắc bạn đã đôi lần bắt gặp hình ảnh của suy dinh dưỡng ở chó mèo nằm đâu đó trên góc phố, lề đường. Xuất phát từ tình yêu thương dành cho những Thú cưng không may mắn, chắc hẳn bạn cũng đã từng vài lần loay hoay trên khắp tìm cách chữa trị cho chúng? Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề suy dinh dưỡng ở chó mèo qua bài viết này nhé!

Suy dinh dưỡng ở chó mèo (bệnh Niacin)

Suy dinh dưỡng ở chó

Nếu có dấu hiệu suy dinh dưỡng ở chó. Chó của bạn tụt cân, biếng ăn, lưỡi bị đen…thì có thể thú cưng của bạn đã bị bệnh “lưỡi đen” (thiếu Niacin).

Bạn đã biết gì đến bệnh LƯỠI ĐEN ở chó?

Đây là bệnh xảy ra ở chó khi chúng bị thiếu Niacin (thuộc nhóm vitamine B), bình thường loại Vitamin B có ở đa dạng các loại thực phẩm từ rau, đậu, gạo cho đến thịt, trứng, sữa.

Chó có khả năng tự tổng hợp Niacin từ thức ăn còn mèo thì không có khả năng này. Vai trò của niacin là tham gia vào các quá trình chuyển hóa tinh bột, mỡ và đạm..

Bệnh Lưỡi Đen ở chó ( thiếu Niacin)

Nguyên nhân thiếu Niacin ở Chó

Nguyên nhân thiếu Niacin ở chó thường do các rối loạn trong cơ thể như vấn đề hấp thu (bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài) hoặc vấn đề đào thải (suy thận, sử dụng thuốc lợi tiểu, truyền dịch dài ngày, tiểu đường) lâu ngày dẫn đến bệnh lưỡi đen ở chó

Dấu hiệu thiếu Niacin ở Chó

• Tụt cân
  • Biếng ăn
  • Dễ mắc một số bệnh về da
  • Tiêu chảy (đôi khi lẫn máu)
  • Nổi lở loét trong xoang miệng
  • Nặng rối loạn thần kinh
  • Cuối cùng lưỡi của chó xuất hiện một số đốm đen hoặc khác màu như nâu, nhạt màu hoặc vàng

Suy dinh dưỡng ở Mèo:

Suy dinh dưỡng ở mèo do thiếu niacin có thể tử vong trong vòng 2 tuần nhất là đối với mèo hoang chế độ ăn ít dinh dưỡng (mèo không tổng hợp được niacin như trên chó). Với những biểu hiện như sụt cân, nhiều mảng đỏ ở xoang miệng và nốt lở loét và sốt.

Suy dinh dưỡng ở Mèo (thiếu Niacin)

Chẩn đoán bệnh chủ yếu suy dinh dưỡng ở Mèo (thiếu Niacin) dựa vào những dấu hiệu lâm sàng và bệnh sử (khẩu phần ăn và bệnh lý) đi kèm.

Phòng và trị bệnh suy dinh dưỡng ở chó mèo (thiếu Niacin)

Do do để phòng và trị bệnh hiệu quả chủ yếu tập trung việc bổ sung các loại Vitamin nhóm B, cải thiện chế độ dinh dưỡng và điều trị dứt điểm một số bệnh gây nên bệnh niacin như:

• Suy dinh dưỡng ở Chó Mèo
  • Bệnh tiêu chảy kéo dài và các bệnh về hệ tiêu hoá ở Chó Mèo
  • Bệnh thận
  • Truyền dịch nhiều và trong thời gian dài
  • Đang sử dụng thuốc lợi tiểu
  • Bệnh tiểu đường

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về bệnh suy dinh dưỡng ở chó mèo (thiếu Niacin) cũng như cách chăm sóc “thú cưng” một cách tốt nhất.

Bệnh viện thú ý Anipet chuyên cung cấp hệ thống thiết bị chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh trên chó mèo cho kết quả chính xác ngay tại nhà. Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thú y Anipet để được tư vấn từ bác sĩ nhé!