Ký sinh trùng là một sinh vật sống ký sinh trên một sinh vật sống khác (con người, động vật, thực vật), còn gọi là ký chủ. Chúng phụ thuộc 100% vào ký chủ để tồn tại, phát triển và sinh sôi. Do đó, ký sinh trùng hiếm khi giết chết ký chủ, nhưng nó có thể là nguồn lây lan bệnh tật, và một vài trong số chúng có thể gây tử vong cho ký chủ.

Khác với động vật ăn khác, ký sinh trùng thường nhỏ hơn rất nhiều so với ký chủ nhưng tốc độ sinh sản cực nhanh. Chúng cũng có thể tồn tại dưới dạng ký sinh nội sinh hay ngoại sinh, ký sinh trên hay dưới da, ký sinh hoàn toàn hay không hoàn toàn…Truyền lây bệnh rất nhanh, đặc biệt là ở Thú cưng

Khoa ký sinh trùng truyền lây tại Bệnh viện Thú y Anipet

Khoa ký sinh trùng thuộc Bệnh viện Thú Y AniPet có nhiệm vụ tiếp nhận, thực hiện thăm khám, chẩn đoán, theo dõi và điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra ở Thú Cưng chủ yếu là Cún, Mèo.

Khoa ký sinh trùng truyền lây (Bệnh viện Thú y Anipet)

Thú Cưng đặc biệt là Cún, Mèo những người bạn thân thiết với rất nhiều gia đình hiện nay, chúng luôn có nguy cơ cao tiềm ẩn các bệnh nội – ngoại kí sinh trùng, thường gặp với các bé khi môi trường sống chưa đảm bảo và chưa tuân thủ đúng lịch tẩy kí sinh trùng định kì.

Bệnh viện thú y Anipet tại Tp.HCM

Với các bệnh nội – ngoại ký sinh trùng thì chúng đều có khả năng lây nhiễm sang con người và gây ra rất nhiều tác hại đến sức khỏe của chúng ta, vì vậy mà hiểu biết về việc phòng cũng điều trị bệnh ký sinh trùng ở Thú Cưng là rất cấp thiết.

Một số bệnh ngoại – nội ký sinh trùng thường gặp ở Thú Cưng

Bệnh ngoại ký sinh trùng trên Chó, Mèo gồm:

• Ve, rận
  • Bọ chét
  • Rận tai
  • Ghẻ (Sarcoptes, Demodex)

Bệnh nội ký sinh trùng trên Chó, Mèo gồm:

• Giun tròn, Giun đũa (Ascariasis), Giun móc, Giun Lươn
  • Giun tim, Giun phổi, Giun thận, Giun mắt
  • Nhiễm Angiostrongylus, Dracunculus
  • Nhiễm trùng tiết niệu do Capillaria
    Một số bệnh ngoại - nội ký sinh trùng thường gặp