CHỨNG SỐT SỮA Ở CHÓ MÈO VÀ CÁCH CHĂM SÓC CHÓ MÈO SAU SINH

Chứng sốt sữa ở Chó Mèo mặc dù không phải là căn bệnh phổ biến nhưng lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vật nuôi nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh thường có biểu hiện bằng triệu chứng co giật do hàm lượng canxi huyết bị sụt giảm; Xảy ra vào thời kỳ trước và sau khi đẻ, thậm chí tới khi cai sữa cho con.

Biểu hiện của chứng sốt sữa ở chó mèo có thể bạn chưa biết

Khi chó, hoặc mèo nhà bạn mắc chứng sốt sữa, thường bạn sẽ quan sát thấy rõ những biểu hiện cụ thể như:

• Chó mèm đột ngột sốt cao, run rẩy, các chi co cứng.
  • Thú cưng có dáng đi loạng choạng, thở gấp, nặng có thể hôn mê, chảy rãi, giãn đồng tử.
  • Có thể nôn và đại tiện một cách không chủ động

Trong trường hợp này, bạn có thể chủ động chăm sóc đàn con hoặc có thể liên hệ ngay với Bệnh viện Thú y Anipet để có cách điều trị phù hợp. Đồng thời không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chó hoặc mèo con sơ sinh.

Biểu hiện của chứng sốt sữa ở chó mèo có thể bạn chưa biết

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt sữa ở chó mèo

Sốt sữa đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ nuôi cùng tìm hiểu ngay để có phương hướng xử lý đúng đắn nhất nhé:

1. Chế độ ăn uống thiếu khoa học, không cung cấp đủ canxi cho chó mẹ
  2. Bổ sung quá nhiều canxi trước khi sinh cũng là tác nhân khiến chó mẹ bị sốt sữa
  3. Khi sản lượng sữa nhiều, cơ thể chó mẹ không thể đáp ứng kịp nhu cầu canxi để sản xuất sữa
  4. Các vấn đề về nội tiết tố với tuyến cận giáp làm gián đoạn nồng độ canxi
  5. Nồng độ albumin trong máu thấp có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển canxi

Dấu hiệu chó mèo bị sốt sữa

Dấu hiệu chó mèo bị sốt sữa thường không rõ ràng nhưng căn bệnh này tiến triển khá nhanh và chuyển biến nặng dần. Dưới đây là những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh sốt sữa chủ nuôi nên lưu ý để kiểm chứng xem chó mèo nhà mình có đang mắc phải:

1. Bồn chồn, thở hổn hển, nặng nề
  2. Chảy nước dãi liên tục
  3. Khó di chuyển hoặc chuyển động khó khăn
  4. Luôn trong trạng thái thèm ăn
  5. Nôn mửa thường xuyên
  6. Sau đó những căn bệnh này sẽ tiếp tục chuyển biến và gây ra các triệu chứng như:
  7. Mất dần khả năng phối hợp, vận động
  8. Chó mẹ không thể đứng vững
  9. Co giật
  10. Nhiệt độ cơ thể tăng bất thường
  11. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra đột quỵ do sốc nhiệt

Sốt sữa là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng này có thể gây tử vong trong vòng 30 đến 60 phút sau khi các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện. Vậy nên chủ nuôi cần lưu ý các dấu hiệu cho mèo bị sốt sữa

Cách điều trị chứng sốt sữa ở chó mèo

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chó mẹ, mèo mẹ và con sơ sinh là gọi sự trợ giúp từ các bác sĩ thú y. Từ đó giúp tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngay khi bạn phát hiện có dấu hiệu chó, mèo bị sốt hãy cung cấp thông tin đầy đủ về các triệu chứng mà chúng đang gặp phải với các bác sĩ thú y. Thông thường, phương pháp điều trị phổ biến nhất mà các bác sĩ khuyên đó là truyền dịch canxi clorua chậm thông qua các tĩnh mạch. Với liều lượng sẽ được bác sĩ điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe và cân nặng của chó hoặc mèo mẹ.

Sau đó, bạn có thể làm mát cơ thể thú cưng để thân nhiệt hạ xuống. Sắp xếp ổ chó, mèo ở nơi thoáng mát hoặc bạn cũng có thể chườm bằng đá lạnh, nước lạnh nhằm hạ nhiệt khẩn cấp. Có thể kết họp trợ sức bằng vitamin, truyền dịch glucose 5%.

Chứng sốt sữa ở chó mèo

Cách chăm sóc chó mèo sau sinh mà bạn nên biết

Việc chăm sóc chó mèo hằng ngày dường như là cả một quá trình dài và cần nhiều sự kiên nhẫn, thế nhưng bạn đã biết cách làm thế nào để chăm sóc thú cưng sau sinh?

Khi chó, mèo đang trong giai đoạn dần chuyển dạ bạn cần chuẩn bị cho chúng một ổ êm ái và gần gũi để thú cưng nhà bạn yên tâm chuyển dạ.

Chăm sóc chó mèo sau sinh, bạn hãy chuẩn bị cho thú cưng của mình một tô cháo loãng để chó, mèo mẹ lấy lại sức sau khi sinh.

Chăm sóc chó mèo sau sinh

Sau khi sinh xong là thời điểm bạn nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của thú cưng, bởi sau sinh, có thể chó hoặc mèo mẹ đang cần nhiều sữa để cho con non bú. Thế nên, bạn cần cung cấp những loại thức ăn cho chó mèo, hoặc thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa có chứa hàm lượng tinh bột, protein và các dưỡng chất cần thiết khác.

Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên quan sát, để ý đến thú cưng của mình để tránh cho thú cưng của mình gặp phải chứng sốt sữa chó mèo sau sinh, vô cùng nguy hiểm.

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về chứng sốt sữa ở chó mèo cũng như cách chăm sóc “thú cưng” sau sinh một cách tốt nhất.

Bệnh viện thú ý Anipet chuyên cung cấp hệ thống thiết bị chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh trên chó mèo cho kết quả chính xác ngay tại nhà. Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thú y Anipet để được tư vấn từ bác sĩ nhé!