NGUYÊN NHÂN CHÓ MÈO BỊ TIÊU CHẢY NÔN ÓI

Chó mèo bị tiêu chảy nôn ói là tình trạng không thể tránh khỏi đối với những chú chó nhỏ chỉ vài tháng tuổi. Vì chó mèo ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của chó chưa được hoàn thiện, bởi thế dẫn đến hiện tượng đi ngoài phân lỏng, nôn mửa. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc chó mèo bị tiêu chảy nôn ói là gì và cách điều trị ra sao? Cùng Anipet tìm hiểu nguyên nhân khiến chó mèo bị tiêu chảy nôn ó trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến chó mèo bị tiêu chảy nôn ói

Khi chó mèo bị tiêu chảy nôn ói, bị đi ngoài nôn mửa lâu ngày sẽ gây mất nước nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Một số nguyên nhân khiến chó mèo bị tiêu chảy nôn ói mà bạn cần lưu ý như sau:

• Chó mèo ăn phải thức ăn không được sạch, bị ôi thiu.
  • Tình trạng căng thẳng hay stress cũng khiến cho chó mèo bị đi ngoài.
  • Đôi khi lại do chính sự thay đổi chế độ ăn một cách đột ngột.
  • Và nhiễm virus, vi khuẩn, bị ký sinh trùng cũng sẽ khiến cho chó bị đi ngoài.
  • Việc thay đổi môi trường sống đột ngột cũng là lý do khiến cho chó bị đi ngoài nôn mửa.
  • Chó mèo bị lây bệnh từ những thú cưng khác.
CHÓ MÈO BỊ TIÊU CHẢY NÔN ÓI

Khi chó mèo bị tiêu chảy nôn ói thì phải làm sao?

Chó mèo bị tiêu chảy nôn ói được phân ra thành nhiều mức độ khác nhau. Ở mỗi mức độ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Vì thế bạn cần phải xác định đúng mức độ bệnh để có cách điều trị đúng đắn nhất.

Chó bị tiêu chảy nôn ói

Chó mèo bị tiêu chảy nôn ói ở mức độ nhẹ

Trong trường hợp thú cưng của bạn bị đi ngoài ở mức độ nhẹ thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là cho chó hoặc mèo uống bằng nước sạch tự do. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng mất nước ở chó. Ngoài ra bạn có thể cho chó uống nước luộc gà pha loãng, nước luộc thịt bò hoặc dung dụng điện giải Pedialyte.

Nên cho chó hoặc mèo ăn thịt gà luộc xé nhỏ cho đến khi phân chó trở lại bình thường như trước.

Trong tình trạng chó, mèo vẫn bị tiêu chảy sau 24h điều trị thì nên đưa chó đến ngay trung tâm thú ý để được chữa bệnh.

Chó mèo trong tình trạng vừa bị đi ngoài, vừa nôn ói

Khi chó mèo bị tiêu chảy nôn ói thì bỏ tất cả các loại thực phẩm mà chó đã ăn trong vòng 12 tiếng gần nhất. Sau đó thì cho chó, mèo uống nước luộc thịt gà hoặc luộc thịt bò pha loãng. Tốt nhất nên cho uống nước điện giải Pedialyte không vị.

Trong 6 tiếng mà thú cưng của bạn không còn nôn nữa thì cho ăn nhẹ một ít thịt gà xé nhỏ.

Mèo bị tiêu chảy nôn ói

Những lưu ý quan trọng khi chó mèo bị tiêu chảy nôn ói

Chó mèo bị tiêu chảy nôn ói sẽ khiến chó, mèo luôn cảm thấy mệt mỏi, ể oải và mất nước nghiêm trọng. Ngoài việc phải bổ sung thêm nước, đưa chó mèo bị tiêu chảy nôn ói đến thăm khám khi xuất hiện các triệu chứng nặng thì cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

• Bạn cần phải bình tĩnh theo dõi dịch phân và biểu hiện của chó mèo bị tiểu chảy, nôn ói. Bỏ tất cả các thức ăn thừa mà chó, mèo bỏ lại, đồng thời thay nước uống sạch cho chúng
  • Không nên cho chó mèo ăn các loại thức ăn có chứa dầu mỡ. Tốt nhất chỉ nên cho chó mèo ăn cơm trắng. Thực hiện nguyên tắc cho chó “ ăn chín uống sôi”.
  • Sau 24h sau khi đã thực hiện các biện pháp sơ cứu tại nhà mà tình trạng tiêu chảy vẫn không thuyên giảm nên đưa ngay chó đến trung tâm thú y để được khám và điều trị kịp thời.
  • Vệ sinh chuồng, chỗ ở sạch sẽ, cách ly chó khỏi các vật nuôi khác để tránh lây bệnh sang động vật không bị bệnh.
  • Thực hiện uống thuốc theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Đảm bảo uống đúng thuốc, đúng liều lượng theo kê đơn của bác sĩ thú y.

Kết luận

Liên hệ ngay với bệnh viện thú y Anipet để được tư vấn trực tiếp nếu như chó mèo bị tiêu chảy nôn ói không ngừng bạn nhé!

Bệnh viện thú ý Anipet chuyên cung cấp hệ thống thiết bị chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh trên chó mèo cho kết quả chính xác ngay tại nhà. Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thú y Anipet để được tư vấn từ bác sĩ nhé!

Mọi thông tin chi tiết về Dịch vụ sẽ được Đội ngũ Y Bác sĩ Bệnh Viện Thú Y Anipet tư vấn, hãy gọi ngay vào Hotline: 0357.656.379 để đặt lịch thăm khám cho thú cưng của bạn hoặc đăng ký lịch khám TẠI ĐÂY. Theo dõi Fanpage của Anipet để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

> Bệnh Viện Thú Y Anipet
> Fanpage: https://www.facebook.com/tuvankhamdieutriThuCung