CÁC BỆNH TUỔI GIÀ Ở CHÓ MÈO THƯỜNG GẶP PHẢI? CÁCH PHÒNG BỆNH TUỔI GIÀ CHO CHÓ MÈO?

Bệnh tuổi già ở chó mèo là một trong những điểu băn khoan lớn của con sen khi phải đối mặt với những chú cún, mèo đang dần trở nên già đi. Chú cún, chú mèo ngày nào lăng xăng nay trở nên chậm chạp hơn, lười vận động, đôi khi còn đổi tính đổi nết.. Tuy vậy, chỉ cần bạn “hiểu” tâm sinh lý của các “cụ” bạn có thể giúp chúng sống vui vẻ và khỏe mạnh nhiều năm sau đó.

Khi nào thì thú cưng của bạn đã “già” ?

Theo như Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ (AVMA), trung bình một chú chó, mèo khi đạt tầm 7 tuổi thì được xem là đã già. Tuy nhiên, việc này còn phải đánh giá thông qua giống và kích cỡ của chúng.

Các bệnh tuổi già ở chó mèo gặp phải

Vấn đề bệnh tuổi già ở chó mèo thường gặp phải và cách phòng tránh

Những bệnh tuổi già ở chó mèo thường gặp phải thông thường sẽ xoay quanh các vấn đề như thị giác, thính giác, xương khớp, béo phì, suy giảm trí nhớ. Những bệnh tuổi già ở chó mèo này sẽ tiến triển nặng theo thời gian. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản để giúp thú cưng của mình thích nghi dần với những căn bệnh tuổi già này.

Suy giảm thị giác và thính giác là một trong những bệnh tuổi già ở chó mèo thường gặp nhất

• Về thị giác: Việc thoái hoá các mô ở mắt và tai của chó hay mèo già sẽ gây ra tình trạng mù hoặc mờ ở mắt và bị điếc ở tai. Ngoài ra, ở loại chó, mèo lớn tuổi còn có thể bị đục thuỷ tinh thể, gây ra tình trạng xuất hiện một lớp đục bên trong tinh thể của mắt, có thể dẫn đến mù một phần hoặc hoàn toàn. Chúng ta có thể phòng và điều trị bằng phẫu thuật để giúp chó mèo tuổi già có thể có một cuộc sống như bình thường.
  • Về thính giác: Việc mất dần hoặc mất hoàn toàn khả năng nghe là một phần của lão hoá. Chúng ta có thể hạn chế việc này bằng cách vệ sinh tai của chúng hằng ngày để giúp tăng khả năng nghe một cách tốt nhất.

Các bệnh liên quan đến vấn đề xương khớp khi bệnh tuổi già ở chó mèo

Viêm xương khớp là một trong những bệnh tuổi già ở chó mèo thường xuyên gặp phải, nhất là ở Chó. Đây là một căn bệnh xuất hiện bởi dấu hiệu lão hoá.  Viêm xương khớp gây ra tình trạng mất đi sự trơn chu giữa các khớp, đồng thời là sự sụt giảm của các sụn ở đầu gối, hông và khớp chân. Mặc dù căn bệnh này hiện không có phương pháp chữa trị dứt điểm nhưng có một số biện pháp có thể giảm đau và làm chậm tốc độ phát triển của vấn đề xương khớp ở chó mèo tuổi già như:

• Quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng của chó mèo khi về già để giúp cải thiện tình trạng xương khớp bị lão hóa
  • Hãy bảo đảm thú cưng già nua của bạn được ăn những thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng để duy trì khả năng xương khớp một cách hiệu quả nhất.

Hiện tượng suy giảm trí tuệ (mất trí nhớ) bệnh tuổi già ở chó mèo

Cũng như con người, những người bạn nhỏ bé của chúng ta cũng sẽ dần suy giảm đi những chức năng vốn có của cơ thể qua năm tháng, dẫn đến những biểu hiện, triệu chứng giống như Alzheimer ở người. Các biểu hiện thường gặp như:

• Bối rối và mất phương hướng
  • Rên rỉ hoặc sủa một cách vô cớ
  • Bị lạc ở những nơi thân thuộc, ví dụ như nhà tắm hoặc nơi để thức ăn.
Suy giảm trí tuệ (mất trí nhớ) ở chó, mèo già
Suy giảm trí tuệ (mất trí nhớ) bệnh già ở chó mèo

Ung thư

Chó,mèo lớn tuổi thường xuất hiện những cục u ở trên da hoặc tay chân. May mắn thay, không phải tất cả cục u đều là ung thư. Nhưng tỷ lệ bị mắc phải ung thư của chó càng về già càng cao.

Cách duy nhất để bạn giúp thú cưng hạn chế được điều này là hãy thường xuyên kiểm tra và hỏi ý kiến thú y về những cục u để chắc chắn.

Vấn đề tim mạch

Cũng giống như bệnh ung thư, càng về già thì các vấn đề của tim mạch sẽ ngày càng lớn

• Một ví dụ điển hình của bệnh tim mạch ở chó là việc bị xung huyết dưới da, xuất hiện khi trái tim không đập đủ mạnh để bơm máu đi khắp cơ thể và bị dội ngược lại vào tim, phổi và lồng ngực.
  • Ho, khó thở, tăng động vô lý, mất nhận thức và nôn là những dấu hiệu của bệnh tim và cần được kiểm tra tại thú y ngay lập tức.

Béo phì

Cân nặng của chó, mèo tuổi già có tác động to lớn đến sức khoẻ của chúng, đặc biệt là khi chúng càng lúc càng già và càng ít vận động hơn xưa. Chó mèo khi về già thường sẽ bị béo phì, thường sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường cũng như các bệnh lý khác như tim mạch, viêm xương khớp và thậm chí là ung thư. Hãy chắc chắn rằng bạn:

• Chọn lựa thực phẩm tốt, dinh dưỡng.
  • Cho ăn đúng khẩu phần như trong hướng dẫn sử dụng

Tiêu hoá

• Có rất nhiều vấn đề dẫn đến bệnh về tiêu hoá ở chó lớn tuổi. Đa phần thường không nguy hiểm nhưng nếu như triệu chứng nôn ói, tiêu chảy ở chó, mèo của bạn không hết thì nó có thể là dấu hiệu của bệnh về Thận.
  • Chó mèo càng lớn tuổi thì các cơ bắp điều khiển phần tiết niệu sẽ yếu đi, có thể dẫn đến những căn bệnh trầm trọng như Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu. Do vậy, khi thú cưng có những biển hiện trên thì bạn cần đưa thú cưng đến các cơ sở thú y gần nhất để được tư vấn và thăm khám kịp thời.
Chó mèo già thường hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Thận

Sự lão hoá sẽ làm suy giảm chức năng của thận. Mặc dù vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để nhưng điều tiết dinh dưỡng, ăn những thực phẩm tốt, đúng liều lượng có thể làm giảm khả năng bị bệnh về Thận của chúng. Ngoài ra, các căn bệnh về Thận ở chó lớn tuổi có thể bị gây ra do các phác đồ điều trị những bệnh lý khác ở chó. Hãy nhớ:

• Điều tiết dinh dưỡng
  • Ăn những thực phẩm tốt
  • Đúng liều lượng
  • Hãy chắc chắc rằng chúng được kiểm tra vào mỗi 6 tháng, việc xét nghiệm máu mỗi 6 tháng sẽ tăng khả năng phát hiện giai đoạn đầu của bệnh về Thận và sẽ có phác đồ điều trị tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Anipet về những căn bệnh tuổi già ở chó mèo thường gặp và cách phòng tránh. Tuy nhiên, khi cảm nhận bệnh tuổi già ở chó mèo bắt đầu xuất hiện thì bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y để thăm khám và có cách điều trị sớm nhất có thể nhé!