CÁC BỆNH VỀ MẮT CỦA CHÓ MÈO

Chó và mèo là những loại thú cưng thường có những vấn đề về mắt và thường thì những vấn đề đó nếu không được quan tâm thì sẽ dễ dẫn đến những vấn đề mãn tính và khá nguy hiểm.

Vì vậy, nếu phát hiện các bệnh về mắt của chó mèo thì bạn cần phải can thiệp ngay, tránh diễn biến nặng sẽ gây ra những trường hợp biến chứng nặng hơn dễ dẫn đến mù mắt.

CÁC BỆNH VỀ MẮT CỦA CHÓ MÈO

Các bệnh về mắt của chó mèo thường gặp mà bạn cần biết

Chó mèo bị bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một căn bệnh về mắt của chó mèo thường gặp. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do mèo bị dị ứng thực phẩm, hoặc bụi bẩn và dị vật có trong môi trường. Mèo hoặc chó ở trong môi trường ẩm ướt, kém vệ sinh gây ra nhiều vi khuẩn, virus và nấm cũng là lý do khiến thú cưng bị đau mắt đỏ.

Dấu hiệu chính của bệnh là thú cưng bị chảy nước mắt có màu vàng, xám hoặc xanh lá cây. Bên trong mắt bị sưng đỏ, tấy ngứa nên chó, mèo thường có biểu hiện dụi mắt liên tục.

Do đó, khi thú cưng bị mắc căn bệnh về mắt của chó mèo này, bạn nên vệ sinh nhẹ nhàng, lau ghèn xung quanh mắt mèo bằng bông hằng ngày (lưu ý không nên để bông tiếp xúc vào giác mạc, sẽ gây tổn thương nặng hơn). Bông nên tẩm ướt nước muối sinh lý vừa làm sạch mắt vừa trợ giúp mèo phục hồi nhanh chóng hơn.

Bệnh mộng mắt (Cherry Eye) trên chó

Bệnh mộng mắt ở chó hay còn gọi Cherry Eye là xuất hiện mộng to ảnh hưởng tới sinh hoạt và khả năng nhìn của chó. Mộng mắt có cục sưng màu đỏ ở ngay mắt của chó hay còn gọi là cục thịt thừa. Cục mộng này có màu đỏ sưng đau nhức, có thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên mắt. Chó bị đau mắt, ngứa, nhức nên hay dùng chân dụi vào mắt chính vì thế càng dễ gây trầy xước cho mắt hơn.

Khi chó bị mộng mắt thì không nên để mặc, mà cần phải đưa ngay đến bác sĩ để có hướng điều trị sớm và phù hợp nhất.

Hiện nay phẫu thuật là biện pháp hiệu quả cao để giúp dứt điểm mộng mắt ở chó này. Giúp khâu lại mí mắt thứ 3 đúng vị trí, loại bỏ mộng thừa giúp chó nhìn được rõ ràng hơn.

Bệnh mộng mắt (cherry eye) trên chó
Bệnh mộng mắt (Cherry Eye) trên chó

Bệnh loét giác mạc ở chó mèo

Loét giác mạc là một loại bệnh về mắt của chó mèo. Xảy ra do có vết trầy xước, vết thương ở giác mạc. Nguyên nhân có thể do dị vật bay vào mắt, mắt khô, vi khuẩn,… Một dị vật nhỏ bay vào mắt có thể tạo ra vết xước trong mắt chó,mèo. Nếu không được chăm sóc đúng cách, vết xước có thể trở nên viêm loét nặng, dẫn đến mù loà. Đó là lý do bạn cần thường xuyên nhỏ mắt để làm sạch bụi bẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

Khi điều trị bệnh loét giác mạc, các bác sĩ sẽ phải thường phải dùng kháng sinh toàn thân. Để tăng hiệu quả, sẽ kết hợp với thuốc nhỏ mắt đặc trị kháng nấm hay kháng khuẩn.

Quan trọng nhất, để việc điều trị viêm loét giác mạc thành công, cần phải cho bé đeo vòng Elizabeth để giúp bảo vệ mắt khỏi những vết cào gãi, dụi mắt vào tường. Thông thường, thời gian chữa trị viêm loét giác mạc ở chó, mèo thường phải kéo dài 2- 4 tuần.

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó mèo

Đục thủy tinh thể cũng là một trong các bệnh về mắt của chó mèo, nó khá nguy hiểm nên bạn cần đặc biệt quan tâm. Bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh khác nữa. Nguyên nhân dẫn đến chó, mèo bị đục thủy tinh thể là do sự lão hóa, thiếu canxi, hoặc có thể đây là biểu hiện của bệnh đái đường, bệnh viêm màng bồ đào ở mắt.

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó mèo
Bệnh đục thủy tinh thể ở mèo (Các bệnh về mắt của chó mèo)

Triệu chứng chó, mèo bị đục thủy tinh thể là mắt mèo xuất hiện vết trắng đục bất thường. Khi bệnh ở giai đoạn nặng sẽ làm suy giảm thị lực khiến mèo nhìn kém, đi va quệt vào vật thể nào đó, đi chậm chạp, khó xác định phương hướng vào ban đêm, hoặc nơi có ánh sáng yếu. Ngoài ra, nếu mèo bị đục thủy tinh thể vì bệnh đái tháo đường, mèo có dấu hiệu như uống nước nhiều đến bất thường, đi tiểu liên tục, sụt cân nhanh chóng.

Khi chó mèo bị đục thủy tinh thể thì các bác sĩ thú y thường sẽ phải tiến hành bao gồm các bước phẫu thuật cắt bỏ hoặc làm tan thể chất của đục thủy tinh thể dưới gây mê. Vật nuôi có một mắt bình thường và một mắt còn lại bị đục thủy tinh thể vẫn có thể nhìn bằng mắt tốt và có thể không cần phẫu thuật tùy trường hợp.

Bệnh viên thú y Anipet chuyên cung cấp các dịch vụ điều trị thú y, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt trọn niềm tin cho chúng tôi. Liên hệ với Anipet ngay khi thú cưng của bạn gặp phải bệnh về mắt của chó mèo nhé!