CHÓ MÈO BỊ GÃY XƯƠNG PHẢI LÀM SAO?

Chó mèo bị gãy xương rạng xương là việc thường hay xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nguyên nhân gây chấn thương được thống kê cao nhất tại các phòng khám thú y là do liên quan đến tai nạn, sự cố ngã hay những vụ xung đột giữa các chú chó.

Vậy khi chó mèo bị gãy xương thì phải xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những dấu hiệu của chó mèo bị gãy xương, rạn xương

Khi chó mèo bị gãy xương, hãy chú ý đến những dấu hiệu sau đây nhé.

•   Không di chuyển được hoặc khó khăn trong việc đi lại
  •  Chân bị sưng
  •  chó mèo có các hoạt động khác thường
  • Chân bị biến dạng (Chân bị ngắn lại, dài ra hoặc cong)

Sau khi chuẩn đoán được chú chó của bạn đã bị gãy xương chân bạn có thể đưa đến các trạm y tế thú ý để có thể chụp và băng bó để chú chó mèo nhanh liền xương.

Chó mèo bị gãy chân là trường hợp vô cùng phổ biến

Phương pháp điều trị chó mèo bị gãy xương, rạn xương, gãy chân

Khi chó mèo bị gãy xương, rạng xương, gãy chân việc cần thiết nhất là bạn hãy nhanh chóng đưa thú cưng của mình đến các trung tâm thú y uy tín để được hỗ trợ. Phương pháp điều trị chó mèo bị gãy xương cần đến một quy trình điều trị và chăm sóc chuyên biệt.

Sau khi Chụp X-quang thì các bác sĩ sẽ tùy từng mức độ gãy xương nghiêm trọng mà đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau như:

• Bó bột xương cho chó mèo bị gãy xương
  • Phẫu thuật xương cho chó mèo
  • Đóng đinh nẹp xương cho chó mèo
Chế độ chăm sóc chó mèo sau khi gãy xương

Cách chăm sóc chó mèo khi bị gãy xương, rạn xương

• Bạn hãy để chó mèo của mình nằm yên 1 chỗ, tránh không cho chúng hoạt động nhiều.
  • Đảm bảo chỗ nằm luôn được sạch sẽ, thoáng mát.
  • Tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: Canxi, vitamin A,D… Hãy cho thú cưng của bạn đi tắm nắng sớm.
  • Cho chúng đi kiểm tra thường xuyên nếu điều kiện cho phép.
CHÓ MÈO BỊ GÃY XƯƠNG, GÃY CHÂN, RẠN XƯƠNG

Thông thường, chỉ từ 3-4 tuần là xương có thể cử động nhẹ. 12-16 tuần xương sẽ liền thành 1 khối, chó mèo sẽ cơ bản hồi phục hoàn toàn. Bạn cần lưu ý là chó con sẽ liền xương nhanh hơn chó to, nên hãy chú ý đến chúng nhiều hơn.

• Hạn chế cho chó vui chơi ngoài đường vì rất dễ xảy ra tai nạn.
  • Khi cho chó đi vệ sinh hoặc đi dạo, hãy luôn đeo dây xích cho chúng. Đặc biệt là với những chú chó hiếu động.
  • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ ít nhiều giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc thú cưng của mình.

Bệnh viện thú ý Anipet chuyên cung cấp hệ thống thiết bị chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh trên chó mèo cho kết quả chính xác ngay tại nhà. Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thú y Anipet để được tư vấn từ bác sĩ nhé!